Bắc Kinh 'đổ lỗi' cho Mỹ sau cảnh báo rắn từ Tổng thống Trump

Loading...

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung thứ 12 diễn ra trong bối cảnh hai bên đều đưa ra những tuyên bố đanh thép.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản (ảnh: sputnik)
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản (ảnh: sputnik)

Hôm thứ ba (30/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Trung Quốc về khả năng không đạt được một thỏa thuận thương mại trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Ông Trump nhấn mạnh, nếu ông tái đắc cử Tổng thống, hậu quả thậm chí sẽ tồi tệ hơn nữa cho Bắc Kinh.

Đáp trả, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Hoa Xuân Oánh cho hay, Washington chính là bên phải chịu trách nhiệm vì đã thay đổi trước sau trong các cuộc đàm phán song phương.

Bà Hoa phát biểu trước các phóng viên trong một buổi họp báo: “Khi tiến hành đàm phán thương mại và kinh tế, Mỹ phải từ bỏ các chiến thuật gây sức ép của họ. Mỹ phải chứng tỏ sự chân thành và hành xử một cách chân thật để đạt được một hiệp định thương mại”.

Trước đó, trong bối cảnh vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung được nối lại tại Thượng Hải, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Vấn đề với việc đợi chờ của họ [Trung Quốc]… đó là nếu và khi tôi chiến thắng [trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2020], thỏa thuận mà họ có được sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với những gì mà chúng ta đang thương lượng bây giờ… hoặc là không có thỏa thuận gì hết”.

Trung Quốc và Mỹ đang vướng vào một cuộc xung đột thương mại kể từ tháng 6/2018, bắt đầu từ quyết định của ông Trump áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc như một phần của nỗ lực làm giảm thâm hụt thương mại song phương.

Hồi tháng Năm năm nay, Mỹ tiếp tục đẩy cao căng thẳng thương mại khi áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khác nhập khẩu vào Mỹ. Về phần Trung Quốc, quốc gia châu Á cam kết trả đũa thông qua tăng thuế lên các hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD bắt đầu từ tháng 6/2019.

Tín hiệu cho thấy cuộc xung đột gần đi tới một giải pháp bắt đầu xuất hiện tại cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka, Nhật Bản vừa qua. Vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố, Washington sẽ tạm thời không áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Trước khi vòng đàm phán thứ 12 bắt đầu vào ngày 30/7 tại Thượng Hải, quá trình thương lượng giữa Trung Quốc và Mỹ rơi vào bế tắc kể từ vòng đàm phán cuối cùng diễn ra tại Mỹ vào đầu tháng Năm.

theo Tổ quốc

Loading...