Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Huawei vẫn bị cấm tham gia mạng 5G ở Mỹ

Loading...

Trước đó, ngày 30/6, một cố vấn kinh tế khác của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow – Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ cũng cho biết quyết định nới lỏng cấm vận Huawei của Tổng thống Trump chỉ áp dụng với các sản phẩm hàng hóa có mặt rộng rãi, phổ biến trên toàn thế giới, không áp dụng cho các thiết bị nhạy cảm an ninh.

(Nguồn: AFP)
(Nguồn: AFP)

Cố vấn thương mại cấp cao của Nhà Trắng ngày 2/7 cho biết hãng viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc vẫn bị cấm tham gia phát triển mạng không dây 5G tại Mỹ.

“Chính sách của Mỹ về việc Huawei tham gia phát triển mạng 5G ở đất nước này vẫn có gì thay đổi, ” ông Peter Navarro – Giám đốc Hội đồng tư vấn về thương mại và chế tạo của Nhà Trắng nói trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC.

“Về cơ bản, tất cả những gì chúng tôi đã làm là cho phép bán chip cho Huawei. Đây là những mặt hàng công nghệ cấp thấp hơn không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Huawei vẫn còn nằm trong danh sách thực thể.” – ông Peter Navarro khẳng định.

Theo ông Navarro, ” Huawei chỉ đóng một vai trò nhỏ” trong tiến trình mà Mỹ đang hướng Trung Quốc quay trở lại các cuộc đàm phán thương mại “đúng quỹ đạo.”

Ông Navarro khẳng định Mỹ sẽ vẫn cứng rắn đối với vấn đề 5G của Huawei. “Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh trên khắp thế giới và đảm bảo Huawei 5G không có ở những quốc gia đó. Nhưng trong thời gian này, một lượng nhỏ chip cấp thấp sẽ được bán để duy trì hoạt động của các hệ thống, và đó không phải là điều xấu khi chúng tôi quay lại bàn đàm phán với Trung Quốc.”

Ông Peter Navarro - Giám đốc Hội đồng tư vấn về thương mại và chế tạo của Nhà Trắng. (Nguồn: CNBC)
Ông Peter Navarro – Giám đốc Hội đồng tư vấn về thương mại và chế tạo của Nhà Trắng. (Nguồn: CNBC)

Trước đó, ngày 30/6, một cố vấn kinh tế khác của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow – Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ cũng cho biết quyết định nới lỏng cấm vận Huawei của Tổng thống Trump chỉ áp dụng với các sản phẩm hàng hóa có mặt rộng rãi, phổ biến trên toàn thế giới, không áp dụng cho các thiết bị nhạy cảm an ninh.

Ông Kudlow cũng nêu rõ rằng Huawei sẽ vẫn nằm trong “Danh sách thực thể” của Mỹ, gồm các công ty và cá nhân nước ngoài chịu sự giám sát xuất khẩu cụ thể và yêu cầu cấp phép chuyển giao công nghệ.

Theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng, Bộ Thương mại Mỹ sẽ chỉ là đơn giản cấp thêm giấy phép để cho phép các công ty Mỹ bán một số sản phẩm cho Huawei miễn là những giao dịch này không gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là hãng điện thoại thông minh số 2. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ đã luôn cáo buộc các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là thiết bị hạ tầng viễn thông của Huawei tạo ra “cửa hậu” để Trung Quốc thực hiện hoạt động gián điệp. Cả Chính phủ Trung Quốc lẫn Huawei nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.

Vào giữa tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài “có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ.”

Nhà Trắng đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei tới giữa tháng 8, động thái được cho nhằm giảm thiểu những rắc rối đối với khách hàng của hãng công nghệ này trên thế giới.

Trong khoảng thời gian 90 ngày này, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho những sản phẩm di động của Huawei hiện nay.

Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cấp phép.

Giữa lúc đang ngày càng bị siết chặt cấm vận, thì Huawei “bất ngờ” được Tổng thống Trump chìa “cành ôliu” khi ông tuyên bố: “”Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị của mình cho Huawei.”

Tuyên bố được ông Trump đưa ra khi trả lời báo giới ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6 sau cuộc hội đàm tích cực với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Việc dỡ bỏ một phần các hạn chế đối với Huawei là yếu tố chính của thỏa thuận đạt được vào cuối tuần qua giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để nối lại các cuộc đàm phán thương mại đã bị đình trệ giữa hai nước./.

theo Vietnamplus

Loading...