Con nhà báo Khashoggi bị sát hại nhận hàng triệu đôla đền bù của Saudi

Loading...

Những người con của nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi được cho là nhận tiền đền bù và những ngôi nhà trị giá hàng triệu đôla của Saudi Arabia.

Những người con của nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi được cho là nhận tiền đền bù và những ngôi nhà trị giá hàng triệu đôla của Saudi Arabia.

Tờ Washington Post đưa tin hôm 1.4, những người con của nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi được bồi thường cho cái chết của cha mình với những khoản tiền lớn và những ngôi nhà triệu đô.

Nhà báo Khashoggi, một nhà phê bình thẳng thắn chính phủ Saudi Arabia, bị sát hại dã man bởi một nhóm người Saudi Arabia trong lãnh sự quán nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ sát hại gây rúng rộng dư luận toàn cầu.

Saudi Arabia thừa nhận vụ giết hại ông Khashoggi và cho biết đã sa thải 5 quan chức hàng đầu, đồng thời bắt giữ 18 người Saudi để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, các phiên toà xét xử 11 nghi phạm còn lại bị che giấu trong bí mật, tên tuổi các bị cáo và cáo buộc chống lại họ cũng không được công khai. Hiện cũng chưa rõ thi thể của ông Khashoggi đã được tìm thấy hay chưa.

Các nguồn tin nói với tờ The Washington Post rằng, hai người con trai và hai người con gái của nhà báo Khashoggi nhận được những căn nhà triệu đô ở Saudi Arabia, cùng “khoản tiền hàng tháng 5 con số” sau khi bố bị sát hại.

Tờ báo dẫn một số nguồn tin ẩn danh cho biết, những người con của ông Khashoggi có thể nhận được hàng triệu đôla nữa – khoản mà nguồn tin gọi là “tiền máu” – khi các phiên toà xét xử nghi phạm giết người dự kiến sẽ kết thúc trong những tháng tới.

Các quan chức Saudi Arabia nói với tờ The Washington Post rằng, những dàn xếp này là một phần nỗ lực của chính phủ Saudi nhằm đạt được một thoả thuận lâu dài với gia đình ông Khashoggi và đảm bảo rằng từ nay về sau họ kiềm chế phát ngôn trước công chúng liên quan đến vụ việc này.

Một quan chức khác của Saudi phủ nhận rằng khoản tiền được trả vì những mục đích trên, cho biết đây là một phần trong “tập quán và văn hoá” của đất nước về việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nạn nhân của tội ác bạo lực.

Trong 6 tháng kể từ khi người cha qua đời, các thành viên trong gia đình ông Khashoggi ít khi xuất hiện trước công chúng và cũng không bình luận gì về việc Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman bị cáo buộc có liên quan đến âm mưu giết người.

Hồi tháng 11 năm ngoái, con trai cả của ông Khashoggi là Salah còn chụp ảnh bắt tay với Thái tử Saudi Arabia – người bị tình nghi dàn dựng vụ sát hại.

Tháng 11, hai con trai của ông Khashoggi lần đầu tiên nói công khai với CNN sau cái chết của cha, thỉnh cầu đưa xác cha về và bày tỏ tin tưởng rằng Saudi Arabia sẽ đưa những kẻ thủ ác ra trước công lý.

Cùng tháng 11, hai con gái của ông Khashoggi đã viết một bài bình luận trên tờ The Washington Post, trong đó họ ca ngợi di sản của cha mình, nhưng không chỉ trích chính phủ Saudi Arabia hay cáo buộc liên quan đến cái chết của ông Khashoggi.

theo Lao Động

Loading...