Đại diện của ông Guaido gặp Tướng Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ can thiệp quân sự vào Venezuela?

Loading...

Tổng thống tự phong Juan Guaido xác nhận đại diện của phe đối lập Venezuela tại Mỹ sẽ gặp gỡ các quan chức thuộc Bộ Tư lệnh miền Nam vào tuần tới để thảo luận về chiến lược thay đổi chính quyền tại quốc gia Mỹ Latinh.

Lực lượng hải quân thuộc Bộ Tư lệnh miền Nam (SOUTHCOM) cùng Hạm đội 4 của Mỹ.
Lực lượng hải quân thuộc Bộ Tư lệnh miền Nam (SOUTHCOM) cùng Hạm đội 4 của Mỹ.

“Cuộc họp sẽ được tổ chức vào ngày 20/5 tới. Tôi biết rằng đó sẽ là cuộc gặp ở Bộ Ngoại giao Mỹ và đại sứ của tôi sẽ nói về kết quả sau cuộc họp”, RT dẫn lời thủ lĩnh phe đối lập Venezuela kiêm Tổng thống tự phong Juan Guaido phát biểu trong cuộc họp báo hôm 14/5.

Cuối tuần qua, đại sứ của ông Guaido tại Mỹ là Carlos Vecchio đã gửi một bức thư tới Đô đốc Craig S. Faller, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ (SOUTHCOM) về việc tiến hành “một cuộc họp với phái đoàn kỹ thuật nhằm xây dựng kế hoạch hành động và chiến lược để khôi phục nền dân chủ ở Venezuela”.

Trước khi phe đối lập Venezuela kêu gọi Mỹ hỗ trợ quân sự, Tướng Faller cho biết ông “mong muốn thảo luận về phương thức Mỹ có thể hỗ trợ cho vai trò trong tương lai của phe đối lập trong việc khôi phục trật tự hiến pháp”.

Về phần mình, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro nhiều lần lên tiếng cáo buộc Mỹ cần dừng những hành động nhằm làm thay đổi chính quyền lãnh đạo ở Venezuela. Ông Maduro đồng thời chỉ trích thủ lĩnh đối lập Guaido có những nỗ lực lôi kéo quân đội nước ngoài xâm phạm chủ quyền của quốc gia Mỹ Latinh.

“Chúng tôi phản đối bức thư của một trong những thủ lĩnh phát động cuộc đảo chính nhằm mời gọi sự can thiệp quân sự vào Venezuela nhân danh nhóm kích động đảo chính để tiến hành các hành động khủng bố gây ra hỗn loạn và bất ổn cho quê hương”, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez phát biểu hồi đầu tuần này.

Sau khi tự tuyên bố làm Tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng Một, ông Guaido đã cho phát động cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro hôm 30/4. Song cuộc đảo chính này nhanh chóng bị dập tắt.

Trong khi đó, Mỹ nhiều lần tuyên bố “mọi phương án vẫn đang nằm trên bàn thảo luận” và khẳng định cam kết “khôi phục nền dân chủ” ở Venezuela bằng cách đưa thủ lĩnh đối lập Guaido lên nắm quyền lãnh đạo đất nước.

theo Infonet

Loading...