Điện Kremlin: Không phải Mỹ đứng đầu, kỹ thuật của Nga về vũ khí hạt nhân là độc nhất vô nhị

Loading...

Hãng tin Reuters ngày 13/8 dẫn bình luận của Điện Kremlin cho rằng, Nga đã chiến thắng Mỹ trong cuộc đua phát triển vũ khí hạt nhân tiên tiến, mặc dù đã xảy ra một nổ động cơ tên lửa bí ẩn hồi tuần trước ở miền Bắc nước này.

Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, Nga đã chiến thắng Mỹ trong cuộc đua phát triển vũ khí hạt nhân tiên tiến. (Nguồn: TASS)
Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, Nga đã chiến thắng Mỹ trong cuộc đua phát triển vũ khí hạt nhân tiên tiến. (Nguồn: TASS)

Khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter liên quan vụ nổ động cơ tên lửa ở Nga, ông Dmitry Peskov, Người Phát ngôn của Điện Kremlin, tự hào cho rằng, “không phải Mỹ đứng đầu khi nói đến phát triển vũ khí hạt nhân mới” và “Tổng thống của chúng tôi đã nhiều lần nói rằng, kỹ thuật của Nga trong lĩnh vực này vượt xa trình độ mà các quốc gia khác đang cố gắng đạt được đến thời điểm này và nó là độc nhất vô nhị”.

Trước đó, hôm 12/8, ông Trump đã đăng trên mạng xã hội Twitter: “Mỹ sẽ học hỏi được nhiều từ vụ nổ tên lửa thất bại tại Nga. Chúng tôi cũng có công nghệ tương tự, mặc dù tiên tiến hơn…”.

Trong khi đó, cùng ngày, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, Washington tin rằng, vụ nổ chết người hồi tuần trước ở Nga là có liên quan đến chương trình tên lửa hành trình siêu thanh của Kremlin.

Quan chức yêu cầu giấu tên cho hay, Mỹ chưa chuẩn bị để phát ngôn về điểm này liệu đó là một vụ nổ hạt nhân nhưng tin tưởng rằng vụ nổ này đã giải phóng các nguyên tố phóng xạ.

Trao đổi với Reuters, vị quan chức trên nhận định, vụ nổ này có thể thể hiện dấu hiệu thụt lùi đáng kể trong chương trình của Nga mặc dù vẫn chưa rõ liệu nguyên nhân có phải là do thất bại khi phóng thử hay không.

theo Thế Giới & Việt Nam

Loading...