Động thái “xuống thang” mới nhất của Tổng thống Venezuela Maduro

Loading...

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẵn sàng đàm phán với phe đối lập và để ngỏ khả năng nước thứ ba làm trung gian.

Máy bay không hành khách của Nga xuất hiện bất thường tại Venezuela: Moskva có kế hoạch gì? Mỹ trừng phạt Venezuela, Nga lập tức lên tiếng Venezuela siết chặt “vòng kim cô” với TT lâm thời tự xưng, Mỹ dọa: Sẽ có hậu quả nghiêm trọng

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẵn sàng đàm phán với phe đối lập và để ngỏ khả năng nước thứ ba làm trung gian.

“Tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập để chúng tôi nói chuyện vì lợi ích của Venezuela, vì lợi ích của hoà bình và tương lai đất nước” – hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Nicolas Maduro trả lời phỏng vấn ở Caracas hôm 30.1.

Khi được hỏi về khả năng nước thứ ba làm trung gian trong cuộc khủng hoảng, Tổng thống Maduro nói: “Có một số chính phủ và tổ chức trên toàn cầu thể hiện mối quan tâm chân thành của họ về những gì đang xảy ra ở Venezuela, đã kêu gọi đối thoại”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, ông Maduro nói sẽ ủng hộ bầu cử quốc hội sớm.

“Sẽ rất tốt nếu tiến hành bầu cử Quốc hội sớm, đó sẽ là hình thức tốt để bàn thảo về chính trị” – ông Maduro cho hay, nhưng đồng thời bác bỏ khả năng bầu cử tổng thống sớm vào bất kỳ thời điểm nào.

“Bầu cử tổng thống ở Venezuela đã diễn ra, và nếu họ muốn có cuộc bầu cử tổng thống mới, họ sẽ phải chờ đến năm 2025” – ông Maduro nói, ám chỉ Mỹ và các nước Châu Âu – những quốc gia đã ra tối hậu thư để Venezuela bầu cử mới trong vòng 8 ngày.

Ông Maduro trở thành Tổng thống Venezuela từ năm 2013 nhưng cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 hồi tháng 5.2018 bị EU, Mỹ coi là bất hợp pháp vì cáo buộc gian lận phiếu bầu.

Tuy nhiên, nguyên thủ Venezuela cứng rắn nói: “Tôi đang thực thi nhiệm vụ của mình là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang theo hiến pháp Cộng hoà Bolivar Venezuela. Các lực lượng vũ trang Bolivar đang thể hiện bài học về đạo đức, lòng trung thành và kỷ luật”.

“Tôi được bảo vệ tốt. Chúng tôi có hệ thống bảo vệ tốt và hơn thế chúng tôi có sự bảo vệ còn quan trọng hơn, đó là sự bảo vệ của Chúa, người cho tôi cuộc sống dài lâu” – ông Maduro nói thêm.

Nga đã lên án “sự chiếm đoạt quyền lực” của phe đối lập Venezuela, gọi ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước bị khủng hoảng này.

theo Lao Động

Loading...