Giữa thời điểm nhạy cảm: Cảnh sát TQ lên gân tiến hành thực chiến trên toàn quốc, PLA "sẻ máu" với Hồng Kông

Loading...

PLA được cho đang có nhiều hành động nhằm tăng cường mối quan hệ máu thịt với người dân Hồng Kông.

Người biểu tình ở Hồng Kông. Ảnh: AFP
Người biểu tình ở Hồng Kông. Ảnh: AFP

Báo Công an nhân dân (Trung Quốc) mới đây cho biết,, Bộ Công an nước này đã ban hành “Ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện huấn luyện chiến đấu thực chiến toàn ngành từ năm 2019 đến 2022”, quyết định này được triển khai trong các đơn vị cơ quan an ninh trên toàn Trung Quốc.

Tài liệu hướng dẫn này nhấn mạnh cần phải bảo đảm chặt chẽ an ninh chính trị, duy trì ổn định xã hội, bảo đảm nhiệm vụ sứ mệnh trị an cho nhân dân, đồng thời hun đúc tiêu chuẩn về đội quân thiện chiến trong công an Trung Quốc, tập trung vào các yêu cầu cách mạng hóa, chính quy hóa, chuyên môn hóa, tăng cường huấn luyện thực chiến trong toàn ngành, xây dựng đội quân bách chiến bách thắng, không ngừng cải thiện năng lực duy trì an ninh chính trị và ổn định xã hội của đất nước.

Tài liệu cũng yêu cầu sự tham gia đầy đủ của các thành viên, tăng cường đào tạo cơ bản cho cảnh sát toàn quốc và đào tạo cảnh sát chuyên nghiệp trong các binh chủng, đồng thời nhấn mạnh cơ quan an ninh các cấp cần tăng cường sự lãnh đạo của tổ chức, chuyên tâm thực thi, đảm bảo chiến dịch huấn luyện thực chiến này đạt được hiệu quả thực tế.

Trước thông báo này, công an Thâm Quyến đã tổ chức một cuộc diễn tập chống bạo động vào ngày 6/8 với sự tham gia của 12.000 sĩ quan cảnh sát, mô phỏng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp trên thực tế.

Điều chú ý là, “nhóm người biểu tình” tham gia diễn tập tại Thâm Quyến mặc trang phục rất giống với những người biểu tình trong các cuộc biểu tình gần đây của Hồng Kông, với quần áo đen, mũ bảo hộ lao động và đeo khẩu trang.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi của giới báo chí về thông điệp của cuộc diễn tập chống báo động của cảnh sát Thâm Quyến, người phát ngôn của Văn phòng sự vụ Hồng Kông-Macau Dương Quang chỉ nói rằng, “tin tưởng chính quyền và cảnh sát Hồng Kông hoàn toàn có khả năng trừng trị tội phạm bạo lực và khôi phục trật tự an ninh xã hội của đặc khu”.

Bên cạnh đó, báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo ngày 9/8 dẫn lời Phó ủy viên chính trị của quân đội Trung Quốc PLA Trần Á Đinh nhấn mạnh, quân đồn trú PLA tại Hồng Kông “sẽ tiếp tục cố gắng duy trì sự ổn định và thịnh vượng lâu dài của Hồng Kông, kiên quyết đấu tranh chống lại lực lượng ly khai tà ác”.

Theo tờ Văn hối (Hồng Kông), quân đồn trú PLA tại Hồng Kông đã tổ chức hoạt động hiến máu lần thứ 22 vào ngày 9/8. Ông Trần Á Đinh giải thích, việc tham gia tích cực các hoạt động công cộng nhằm để tăng cường mối quan hệ máu thịt với đồng bào Hồng Kông, giúp nhiều công dân Hồng Kông đến gần hơn và thấu hiểu hơn về quân đồn trú PLA.

Vấn đề Hồng Kông tiếp tục leo thang căng thẳng do các cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ tội phạm hình sự vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Người biểu tình Hồng Kông lo ngại, nếu đạo luật trên được thông qua, Bắc Kinh có thể tăng cường kiểm soát đối với đặc khu.

Trong bối cảnh này, nhiều dự đoán cho rằng, đại lục sẽ triển khai quân đội, thậm chí sảnh sát can thiệp vào vấn đề Hồng Kông, tuy nhiên, về vấn đề này, chính phủ Trung Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng lập lại trật tự xã hội của chính quyền và cảnh sát đặc khu nhưng cũng nhấn mạnh, PLA có thể can thiệp vào vấn đề Hồng Kông dựa vào điều lệ Luật đồn trú.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...