Hàn Quốc: Tuyên bố kết thúc chiến tranh vẫn có đủ hiệu lực dù chỉ có 2 nước Mỹ-Triều ký kết

Loading...

Nhà Xanh cho biết, dù là bốn bên, ba bên hay hai bên công bố về tuyên bố kết thúc chiến tranh thì nước này cũng đều hoan nghênh.

Hàn Quốc: Tuyên bố kết thúc chiến tranh vẫn có đủ hiệu lực dù chỉ có 2 nước Mỹ-Triều ký kếtHàn Quốc: Tuyên bố kết thúc chiến tranh vẫn có đủ hiệu lực dù chỉ có 2 nước Mỹ-Triều ký kết

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap hôm nay 25/2 cho biết, trong buổi họp báo cùng ngày, người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui Kyeom tiết lộ, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều có khả năng đạt được thỏa thuận về tuyên bố kết thúc chiến tranh và tuyên bố có đủ hiệu lực khi chỉ cần sự đồng thuận của hai nước Mỹ-Triều.

Về vấn đề liệu tuyên bố kết thúc chiến tranh có dược đưa vào chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo Donald Trump – Kim Jong-un hay không, ông Kim Eui Kyeom cho biết, tuy Seoul không nắm rõ về hình thức công bố của tuyên bố kết thúc chiến tranh nhưng hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều có khả năng đạt được thỏa thuận trong kỳ thượng đỉnh Mỹ Triều lần này.

Phát ngôn viên Nhà Xanh nhấn mạnh, tuyên bố chiến tranh khác với hiệp đình hòa bình và có ý nghĩa lớn trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Ông này lý giải, trên thực tế, bán đảo Triều Tiên đã kết thúc chiến tranh khi Mỹ-Hàn đều đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc – nước tham gia ký kết hiệp định đình chiến Bàn Môn Điếm, nguyên thủ hai nước Triều-Hàn cũng đã hai lần tổ chức đối thoại và ký hiệp định quân sự 19/9 – Tuyên bố chung Bình Nhưỡng hồi năm 2018 nên hiện nay chỉ còn Mỹ và Triều Tiên.

Mỹ và Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội

Ông Kim Eui Kyeom chỉ ra, tuyên bố kết thúc chiến tranh có thể được thể hiện ở nhiều hình thức và nội dung khác nhau:

“Dù là bốn bên, ba bên hay hai bên tuyên bố, chính phủ Hàn Quốc đều hoan nghênh. Seoul cho rằng, tuyên bố kết thúc chiến tranh chỉ cần hai nước Mỹ-Triều thông qua cũng có đủ hiệu lực, quan trọng hơn là thúc đẩy thuận lợi tiến trình phi hạt nhân hóa thông qua tuyên bố kết thúc chiến tranh, đồng thời đẩy mạnh quá trình này”.

Đối với hiệp định hòa bình, cần có cam kết đảm bảo hòa bình của nhiều bên tham gia nên phía Hàn Quốc cho rằng, “hiệp định hòa bình cần có sự tham gia của nhiều nước liên quan”.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...