Hàng viện trợ: "Chiến trường mới" trong cuộc khủng hoảng chính trị dai dẳng tại Venezuela

Loading...

Sau khi chặn viện trợ nhân đạo từ Mỹ, ông Maduro tuyên bố đã mua thực phẩm và thuốc men từ các nước đồng minh như Trung Quốc, Nga và Cuba.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Máy bay chở hàng quân sự Mỹ tới Colombia, chờ được cho phép vào Venezuela Tây Ban Nha phản đối Mỹ kêu gọi công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Tổng thống Venezuela muốn điều quân ra biên giới Colombia để chống lại Mỹ Khủng hoảng Venezuela: Mỹ tăng sức ép lên Tổng thống Maduro

Hôm 16/2, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố đang kêu gọi hàng nghìn tình nguyện viên để giúp đưa hàng viện trợ của Mỹ vào Venezuela trong tuần tới. Trong khi đó, tổng thống Nicolas Maduro khẳng định sẽ tăng cường an ninh biên giới và chặn đứng “hành vi xâm lược của Mỹ”.

Tuyên bố của ông Guaido được đưa ra giữa lúc hàng tấn thực phẩm viện trợ của Mỹ đang được chất đống dọc biên giới với Colombia.

Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido – hiện đã được hơn 50 quốc gia ủng hộ – nói 600.000 người đã đăng kí tham gia chuyển hàng cứu trợ đi qua các điểm khác nhau tại biên giới.

“Việc chuyển hàng không chỉ được thực hiện ở biên giới mà còn ở tất cả các thành phố khác. Sẽ có biểu tình ngày 23/2 để yêu cầu mở đường cho hàng viện trợ,” ông Guaido nói trước đám đông người ủng hộ.

Ngoài loạt viện trợ từ Colombia, ông Guaido cho biết sẽ còn nhiều hàng hóa khác tới từ Brazil và đảo Curacao của Caribbean.

Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido và tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Sindonews
Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido và tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Sindonews

Nhiều tấn hàng Mỹ đã tới thị trấn biên giới Cucuta. Quân đội Mỹ dự tính sẽ chuyển thêm 200 tấn hàng viện trợ trong những ngày tới – một nguồn tin Lầu Năm Góc cho hay.

Ông Guaido liên tục kêu gọi quân đội Venezuela “nhường bước” và cho hàng viện trợ đi qua.

“Các bạn [quân đội] có trong tay cơ hội chiến đấu cùng những người đang chịu cảnh thiếu thốn như các bạn,” ông Guaido viết trên Twitter.

Thực phẩm ôi thiu

Ông Maduro cho rằng hàng viện trợ có thể chỉ là vỏ bọc của một cuộc xâm lược từ Mỹ và đã tăng cường an ninh biên giới. Tổng thống Venezuela khẳng định Mỹ đã cung cấp những thực phẩm “hỏng và ôi thiu”.

Hôm 15/2, ông Maduro kêu gọi quân đội chuẩn bị “một kế hoạch đặc biệt” trên đường biên giới dài 2.200 km với Colombia và xem “lực lượng mới” cần gì để giữ cho biên giới “không bị xâm phạm”.

Ngoài ra, ông Maduro cũng nói tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Colombia Ivan Duque đã bàn thảo “kế hoạch chiến tranh chống lại Venezuela” khi hai người gặp mặt tại Washington vào hồi tuần trước.

Ông Duque nói sẽ hỗ trợ ông Guaido trong việc đưa hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela giữa bối cảnh hàng triệu người dân đang thiếu thốn những nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm và thuốc men.

Theo Liên Hợp Quốc, khoảng 2,3 triệu người Venezuela đã rời đất nước này từ năm 2015. Ông Maduro đã đổ lỗi cho cấm vận Mỹ vì những khó khăn trong kinh tế Venezuela hiện tại.

Hôm 16/2, ông Maduro cho biết 6 triệu gia đình đã nhận được những hộp thực phẩm viện trợ và chính phủ Venezuela đã mua thêm 933 tấn thuốc cùng thiết bị y tế khác từ Trung Quốc, Cuba và Nga – những đồng minh quốc tế ủng hộ ông Maduro.

“Chúng tôi tự trả tiền bởi chúng tôi không phải kẻ ăn xin,” tổng thống Venezuela tuyên bố.

Tuần qua, ông Trump đe dọa rằng sẽ cân nhắc tới mọi phương án đối với ông Maduro, kể cả dùng tới vũ lực. Bộ Ngân khố Mỹ thông báo đã áp thêm cấm vận với 5 cơ quan tình báo và an ninh của ông Maduro.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 17/2 kêu gọi Liên minh Châu Âu thừa nhận quyền tổng thống của ông Guaido. Hiện tại, khoảng 30 quốc gia châu Âu đã công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela, trừ Ý và Hy Lạp.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...