Không muốn bị hất khỏi "bàn cờ" Triều Tiên, Nhật dự tính về nước cờ đầu tiên với ông Kim

Loading...

Ông Abe được cho đang thúc đẩy tiến hành thượng đỉnh Nhật-Triều Tiên với Chủ tịch Kim Jong Un.

Khi hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều lần đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un vừa kết thúc vào cuối tháng trước, Nhật Bản – nước còn lại trong số các nước tham gia hội đàm sáu bên – đang có dấu hiệu đẩy nhanh tốc độ tiến hành hội đàm song phương với Bình Nhưỡng.

Trong cuộc phỏng vấn với Sankei Shimbun hôm 1/5, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết: “Tôi muốn gặp Chủ tịch Kim Jong-un và thảo một cách thẳng thắn, trung thực.”

Về nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông Abe bày tỏ hy vọng “ông Kim có thể trở thành một nhà lãnh đạo có thể đưa ra những phán đoán linh hoạt và chiến lược có lợi cho quốc gia”.

Theo Newsis (Hàn Quốc), để tiến hành hội nghị thượng đỉnh Nhật Triều, Thủ tướng Abe đang thực hiện những bước đi cần thiết.

Một ví dụ điển hình là trong năm nay, ông đã hủy quyết định ‘tăng áp lực lên Triều Tiên đến mức tối đa’ trong sách trắng ngoại giao.

Các phương tiện truyền thông lớn của Nhật Bản cũng đang dự đoán khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh Nhật-Triều.

Hãng thông tấn Kyodo news dẫn nguồn tin cho biết, chính phủ Thủ tướng Abe đang có kế hoạch mời lãnh đạo Kim Jong Un đến tham dự lễ khai mạc hay bế mạc của Thế vận hội Olympic 2020 và có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhật-Triều.

Loading...