Lý do Trung Quốc buộc phải ngừng mua dầu Iran là gì?

Loading...

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp dầu mỏ Iran cho biết, Trung Quốc đã ngừng mua dầu của Iran sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực.

Lý do Trung Quốc ngừng mua dầu Iran là gì
Lý do Trung Quốc ngừng mua dầu Iran là gì? (Trong ảnh: Công nhân dầu khí Iran)

Cụ thể là sau khi Washington công bố quyết định không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với một số nước nhất định vì mua dầu của Iran.

Theo ông Rahim Zare, thành viên của Ủy ban kinh tế thuộc Quốc hội Iran, Trung Quốc, Hy Lạp, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ đã mua của Iran tổng cộng 1,6 triệu thùng dầu mỗi ngày hồi tháng 3 vừa qua, nhưng kể từ đó đã ngừng mua dầu từ nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tờ WSJ dẫn lời ông Zare cho hay: “Họ đang tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ”. Các doanh nhân tại Tehran đã nắm được thông tin các công ty Trung Quốc không còn mua dầu từ Iran.

Tuy nhiên, Iran chưa mất hy vọng về việc nối lại hoạt động bán dầu cho Trung Quốc. Một thương nhân của Iran, người chuyển giao dầu cho Trung Quốc cách đây hai tháng cho biết ông đang đàm phán hợp đồng cung cấp lên tới 2 triệu thùng dầu cho một hãng lọc dầu quy mô nhỏ của Trung Quốc, song lưu ý cho tới nay ông chưa nhận được phê chuẩn của Chính phủ hai nước.

Trung quốc dừng mua dầu của Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ
Trung quốc dừng mua dầu của Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ

Trước đó, đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc – Gao Feng, trả lời câu hỏi về khả năng ngừng mua dầu Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ, cho biết hợp tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc với Iran, bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng, được thực hiện theo luật quốc tế và hoàn toàn hợp pháp.

Năm 2018, Hoa Kỳ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân (thỏa thuận hạt nhân Iran) và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt thứ yếu, nghĩa là chống lại các quốc gia khác có quan hệ thương mại với Iran. Trong đó, Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Hy Lạp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ đã được miễn trừ trừng phạt cho đến ngày 2/5/2019.

Tuy nhiên, Nhà Trắng hiện không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với một số nước ngoại lệ này vì mua dầu của Iran. Nhà Trắng hy vọng rằng nhờ quyết định này, việc xuất khẩu dầu của Iran sẽ về con số không.

theo Infonet

Loading...