Mỹ cảnh báo sẽ “đáp trả thích đáng” nếu các nhà ngoại giao bị đe dọa

Loading...


Mỹ cảnh báo sẽ “đáp trả thích đáng” nếu các nhà ngoại giao bị đe dọa

Lời cảnh báo của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ được đưa ra sau khi Mỹ và hơn 20 quốc gia khác công nhận ông Guiado là Tổng thống lâm thời.

Những quốc gia này cáo buộc Tổng thống Nicolas Maduro đã gian lận trong cuộc bầu cử năm 2018.

Tuy nhiên, ngày 27/1, đại diện quân đội hàng đầu của Venezuela tại Mỹ Col José Luis Silva khẳng định ông ủng hộ chính quyền ông Maduro và công nhận ông Maduro là Tổng thống.

Cùng ngày, ông Bolton cũng đăng tải trên Twitter, tái khẳng định vị thế của Washington trên thế giới, đồng thời cảnh báo các quốc gia khác không được sử dụng bất kỳ hình thức “bạo lực và đe dọa nào”.

Trước đó, ngày 26/1, một số nước châu Âu như Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Anh cho biết họ sẽ công nhận lãnh đạo phe đối lập Guaido là Tổng thống nếu một cuộc bầu cử khác không được tổ chức trong vòng 8 ngày. Tuy nhiên, ông Maduro đã bác bỏ yêu cầu này, đồng thời nhận định thêm ông sẵn sàng “tham gia vào một cuộc đối thoại toàn diện” với những bên phản đối chính quyền của ông, cũng như cho biết ông đã gửi cho Tổng thống Trump “nhiều thông điệp” nhưng nhà lãnh đạo Venezuela cho rằng có thể Tổng thống Mỹ đã “xem thường chúng tôi”.

Ông Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ ngày 24/12 đồng thời yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải rút khỏi Venezuela trong 72 giờ sau khi Mỹ tuyên bố ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Guaido.

Dù vậy, tối 26/1, khi đến thời hạn này, Bộ Ngoại giao Venezuela đã rút lại yêu cầu trên và gia hạn 30 ngày để 2 bên thành lập “các văn phòng lợi ích” ở mỗi quốc gia. Các văn phòng lợi ích này được sử dụng khi hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức nhưng muốn duy trì sự liên lạc cơ bản để đáp ứng lợi ích của mỗi bên.

Nga, Trung Quốc, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ công khai ủng hộ ông Maduro. Tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 26/1, Nga đã cáo buộc Washington dàn dựng cuộc đảo chính ở Venezuela. Trong khi đó, Mỹ, nhiều nước Mỹ Latinh và Canada ủng hộ ông Guaido là Tổng thống./.

Venezuela: Hành trình từ “đại gia” Nam Mỹ thành con nợ khổng lồ của Nga, Trung Quốc

theo VOV

Loading...