Ông Guaido thừa nhận sai lầm khi cố gắng kêu gọi lật đổ ở Venezuela

Loading...

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido hôm 4.5 đã thừa nhận những sai lầm khi cố gắng khuấy động một cuộc nổi dậy quân sự ở Venezuela.

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido - Ảnh: CNN
Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido – Ảnh: CNN

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido hôm 4.5 đã thừa nhận những sai lầm khi cố gắng khuấy động một cuộc nổi dậy quân sự ở Venezuela.

Theo đó, “tổng thống lâm thời” tự xưng của Venezuela cho rằng phe đối lập đã đánh giá sai lầm về sự ủng hộ của quân đội đối với kế hoạch hạ bệ Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro hồi tuần trước dẫn đến cuộc lật đổ “thất bại”.

Ông Guaido cứ nghĩ rằng ông Maduro sẽ từ chức trong bối cảnh làn sóng binh lính đào ngũ trong quân đội ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, lời kêu gọi các tướng lĩnh, sĩ quan quân sự cấp cao rời bỏ ông Maduro do ông đưa ra đã không được đáp lại.

“Có lẽ chúng tôi vẫn cần có thêm nhiều binh lính, cũng như cần thêm nhiều quan chức của chế độ này sẵng sàng ủng hộ. Tôi cho rằng các biến số đã rõ trong thời điểm này”, ông Guaido nói.

Được biết, nhà lãnh đạo đối lập Venezuela hôm 30.4 tuyên bố binh lính đã gia nhập cùng ông để lật đổ ông Maduro. Chính trị gia 35 tuổi này đã đăng một đoạn video lên mạng xã hội Twitter, trong đó ông cùng hàng chục người mặc đồng phục quân đội và chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez tham gia cái gọi là “giai đoạn quyết định” để buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải ra đi.

Lực lượng của ông Guaido được cho là tập trung tại khu vực bên ngoài căn cứ không quân La Carlota ở thủ đô Caracas. Tuy nhiên, chính phủ Venezuela sau đó thông báo đã đập tan “âm mưu đảo chính” và điều lực lượng an ninh đến khu vực, bắn lựu đạn hơi cay để giải tán đám đông.

Sau cuộc nổi dậy thất bại, Guaido phải đương đầu với hai thách thức chính: một là lật đổ ông Maduro và hai là gắn kết lại phe đối lập vốn đang ngày càng chia rẽ. Thất bại trong việc lôi kéo những người trung thành cao cấp của Tổng thống Maduro tham gia lật đổ ông, vô hình trung tạo ra những rạn nứt trong phe đối lập. Một số lãnh đạo còn đổ lỗi cho Leopoldo Lopez – cố vấn của Guaido, về kế hoạch lật đổ thất bại.

Venezuela đã sa lầy trong một cuộc khủng hoảng chính trị sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido tự xưng làm tổng thống lâm thời vào ngày 23.1. Mỹ đã vận động được khoảng 50 quốc gia công nhận Juan Guaido và phủ nhận vai trò Tổng thống của ông Nicolas Maduro. Trong khi đó, Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Tổng thống Venezuela Maduro đã mô tả đây là một nỗ lực đảo chính và tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ. Vào ngày 28.1, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty dầu khí PDVSA thuộc sở hữu của nhà nước Venezuela.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhiều lần cảnh báo “sẽ cân nhắc can thiệp quân sự vào Venezuela”.

Thêm vào đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington sẽ sử dụng mọi công cụ kinh tế và chính trị để buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chịu trách nhiệm về khủng hoảng đang gia tăng tại quốc gia này.

theo Một Thế giới

Loading...