Pompeo nói Mỹ can thiệp quân sự là "hợp pháp" nhưng lại đòi Nga rời Venezuela

Loading...

“Người Nga phải rời đi, đó là quan điểm của chúng tôi”, Ngoại trưởng Mỹ nói trên Fox News.

Trả lời phỏng vấn ABC News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump “có toàn quyền với Mục 2” (Phần về quyền hành pháp của Tổng thống Mỹ trong Hiến pháp – ND), khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ có nghĩ rằng ông ấy có thể can thiệp quân sự vào Venezuela mà không cần Quốc hội đồng ý hay không.

Theo Mục 2 trong Hiến pháp Mỹ, Tổng thống Mỹ có quyền phát động chiến tranh mà không cần tham vấn Quốc hội. Một khi cuộc chiến được phát động, Tổng thống Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm chỉ đạo chiến tranh trong vai trò của một Tổng tư lệnh.

Nhấn mạnh rằng Mỹ có “một loạt các phương án ở quy mô toàn diện”, Pompeo cho biết ông hoàn toàn tự tin rằng bất cứ hành động nào Mỹ đưa ra ở Venezuela, kể cả can thiệp quân sự, đều “hợp pháp”.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Fox News, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tiếp tục khẳng định quan điểm của mình về cái mà ông gọi là “sự can thiệp của Nga ở Venezuela”. Về vấn đề này, ông Pompeo lại cho rằng người Nga phải rời khỏi đất nước Mỹ Latin.

“Người Nga phải rời đi, đó là quan điểm của chúng tôi”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Washington “muốn tất cả các nước khác rời khỏi đất nước này”.

Các phát ngôn được Ngoại trưởng Mỹ đưa ra sau cuộc điện đàm được cho là “rất tích cực” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Vấn đề Venezuela cũng nằm trong nội dung bàn thảo giữa hai nhà lãnh đạo.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...