SCMP: Trung Quốc hủy đàm phán thương mại với Anh, quan hệ "phức tạp" vì Biển Đông

Loading...

Bộ trưởng Tài chính Anh cho biết mối quan hệ của nước này với Trung Quốc đang đối mặt với các vấn đề phức tạp, do kế hoạch đưa tàu chiến của Hải quân Hoàng gia tới Biển Đông.

Tàu HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: standard.co.uk
Tàu HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: standard.co.uk

Vấn đề Biển Đông và Huawei khiến Mỹ-Trung đối đầu gay gắt tại Hội nghị An ninh Munich Mỹ cân nhắc mở thêm căn cứ gần biển Đông để đối phó Trung Quốc Anh hối thúc phương Tây tăng cường “sức mạnh cứng” ở biển Đông Mỹ-Anh tập trận chung ở Biển Đông: Kẻ kéo bè, người hoài cổ

Kế hoạch này được đưa ra sau khi Anh tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Mỹ ở Biển Đông trong tuần này, như một phần trong nỗ lực tăng cường sự hiện diện quân sự của của Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson cho biết, Anh sẽ triển khai tàu khu trục HMS Queen Elizabeth cùng 2 phi đội máy bay chiến đấu F-35B Lightning II,đến Biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải.

Trung Quốc được cho là đã hủy các cuộc đàm phán thương mại với Anh do tức giận trước kế hoạch này.

Cuộc tập trận chung với Mỹ diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Phil Davidson tuyên bố, Washington và các đồng minh sẽ đẩy mạnh các hoạt động hải quân ở khu vực tranh chấp, nơi đã trở thành một điểm nóng nguy hiểm giữa Trung Quốc và Mỹ.

Các cuộc tập trận được thiết kế để chia sẻ và tăng cường các kỹ thuật nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đông, Hải quân Mỹ thông báo trên tài khoản Twitter chính thức.

Cuộc tập trận hôm thứ Hai là cuộc triển khai hải quân chung thứ 3 giữa Mỹ và Anh trong vài tháng qua. Vào tháng 1, USS McCampbell và HMS Argyll đã cùng hoạt động ở Biển Đông, vài tuần sau cuộc tập trận chống tàu ngầm 3 bên giữa Mỹ, Anh và Nhật Bản.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết các phần của Biển Đông giàu năng lượng. Điều này đã bị một số nước láng giềng khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Philippines, Việt Nam… phản đối.

Căng thẳng ở Biển Đông dường như đang gia tăng trong những tuần gần đây. Cũng trong ngày thứ Hai, Trung Quốc xác nhận nước này vừa kết thúc một tháng diễn tập trong khu vực có sự tham gia của một loạt tàu chiến mới nhất của Trung Quốc, bao gồm tàu ​​khu trục tên lửa dẫn đường Hefei, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Yuncheng, tàu đổ bộ Changbaishan và tàu tiếp dầu Honghu.

Cuộc tập trận hôm thứ Hai là cuộc triển khai hải quân chung thứ ba giữa Mỹ và Anh trong vài tháng qua. Vào tháng 1, USS McCampbell và HMS Argyll đã đi thuyền cùng nhau ở Biển Đông, vài tuần sau cuộc tập trận chiến tranh chống tàu ngầm ba bên giữa Mỹ, Anh và Nhật Bản.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Á – Thái Bình Dương cho biết các hoạt động quân sự ở Biển Đông là một cách để thể hiện mối quan tâm quốc tế và một số hoạt động phối hợp với các nước khác hay riêng lẻ có thể sẽ diễn ra ​​trong một vài tháng tới.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...