Tin vào quan hệ cá nhân với ông Trump, Tổng thống Erdogan ngỏ ý mua tên lửa Patriot của Mỹ

Loading...

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 13/9 cho biết, ông sẽ thảo luận với Tổng thống Donald Trump về việc mua các tên lửa Patriot của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. (Nguồn: Getty)
Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. (Nguồn: Getty)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 13/9 cho biết, ông sẽ thảo luận với Tổng thống Donald Trump về việc mua các tên lửa Patriot của Mỹ trong tháng này, đồng thời khẳng định mối quan hệ cá nhân của ông với nhà lãnh đạo Mỹ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng mà Ankara gây ra thông qua thương vụ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tổng thống Erdogan cho biết, ông đã thảo luận về việc mua các tên lửa Patriot trong một cuộc điện đàm với ông Trump 2 tuần trước và sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay: “Tôi nói rằng bất chấp gói S-400 mà chúng tôi có, chúng tôi có thể mua từ các ông một lượng Patriot nhất định. Nhưng tôi nói rằng, chúng tôi cần phải xem xét những điều kiện mà tối thiểu phải phù hợp với các hệ thống S-400. Ông ấy nói: Ông có nghiêm túc không? Tôi nói: Có”. Ông Erdogan cũng nói với ông Trump rằng, họ sẽ thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này khi gặp nhau.

Khi được hỏi rằng, liệu ông có yêu cầu Tổng thống Trump ngăn cản Bộ Tài chính Mỹ xử phạt nặng công ty nhà nước Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ vì vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Iran hay không, Tổng thống Erdogan trả lời rằng, ông tin tưởng hai bên sẽ tránh được một “sai lầm” như vậy, đồng thời viện dẫn tới điều mà ông gọi là “một kiểu lòng tin khác” giữa 2 người đàn ông.

Tổng thống Erdogan nói: “Theo quan điểm của tôi, một quốc gia như Mỹ sẽ không muốn làm tổn thương thêm đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ. Đây không phải là một hành động sáng suốt”.

theo Thế giới & Việt Nam

Loading...