Tổng thống Iran nêu điều kiện để thiết lập quan hệ thân thiện với Mỹ

Loading...

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này sẵn sàng thiết lập “quan hệ thân thiện” với Mỹ nếu Washington xin lỗi về các hành động sai lầm trong quá khứ.

(Nguồn: The Financial Express)
(Nguồn: The Financial Express)

Mỹ duy trì quân đội ở Iraq để canh chừng Iran EU thiết lập cơ chế thương mại mới với Iran nhưng vẫn “sợ mất lòng” Mỹ Israel-Iran chỉ chơi trò “mèo vờn chuột” ở Syria, Nga không cần “hãm phanh” để ngăn chặn rủi ro? Xung khắc lợi ích: Nga – Thổ – Iran có còn sẵn lòng “cùng hội cùng thuyền” tại Syria?

Theo AFP, ngày 6/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này sẵn sàng thiết lập “quan hệ thân thiện” với Mỹ nếu Washington xin lỗi về các hành động sai lầm trong quá khứ.

Phát biểu trước các nhà ngoại giao nước ngoài tại Tehran trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Cách mạng Hồi giáo Iran, Tổng thống Rouhani nêu rõ: “Phương châm của chúng tôi là quan hệ thân thiện với toàn bộ thế giới… trong đó có Mỹ, nếu họ hối lỗi và xin lỗi về các hành động can thiệp trước đây tại Iran, cũng như sẵn sàng chấp nhận sự vĩ đại và phẩm giá của đất nước Iran và Cách mạng Hồi giáo vĩ đại.”

Cũng theo ông Rouhani, Tehran mong muốn có một Trung Đông sạch bóng vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Nhà lãnh đạo Iran kêu gọi các lực lượng nước ngoài rút khỏi khu vực, chấm dứt ngay các hành động can thiệp./.

theo Vietnamplus

Loading...