Trước Hagibis, đây là 5 cơn siêu bão kinh hoàng nhất lịch sử Châu Á

Loading...

Bên cạnh siêu bão Hagibis đang tàn phá nước Nhật, Châu Á cũng từng chứng kiến những cơn siêu bão với sức công phá khủng khiếp.

Bên cạnh siêu bão Hagibis đang tàn phá nước Nhật, Châu Á cũng từng chứng kiến những cơn siêu bão với sức công phá khủng khiếp.

Mới đây, Tạp chí Borgen của Mỹ đã công bố danh sách 5 cơn bão khủng khiếp nhất Châu Á. Việt Nam cũng từng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ một trong số chúng.

1. Bão Hải Phòng

Cơn bão Hải Phòng ngày 8.10.1881 là một trong những sự kiện thảm khốc nhất trong lịch sử. Cấp độ của cơn bão vẫn chưa được xác định vì nó xảy ra trước những tiến bộ khí tượng của thế kỷ XX.

Tuy nhiên, cơn bão khổng lồ này đã đi qua Vịnh Bắc Bộ, tàn phá thành phố Hải Phòng của Việt Nam và khu vực ven biển xung quanh, khiến 300.000 người dân thiệt mạng.

2. Bão Nina

Cơn bão cấp 4 xuất hiện vào ngày 30.7.1975, hiện đang giữ thứ hạng của cơn bão nhiệt đới nguy hiểm thứ tư từng được ghi nhận. Chịu ảnh hưởng từ không khí lạnh tràn xuống, Nina đã gây mưa rất lớn tại tỉnh Hà Nam và các khu vực khác của Trung Quốc, dẫn đến sự sụp đổ của đập Ban Kiều ở thành phố Zhumadian, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Sự sụp đổ của con đập này cũng khiến những con đập nhỏ khác sụp đổ, gây ra thiệt hại thậm chí lớn hơn. Tổng số người thiệt mạng là 229.000.

3. Bão Haiyan

Bão Haiyan (Hải Yến) được hình thành vào tháng 11.2013. Haiyan là siêu bão cấp 5 có tốc độ gió cao kỷ lục thế giới là 315/km/h.

Cơn bão đã tàn phá một phần Đông Nam Á, đặc biệt là Philippines. Với số người chết là 6.300, đây là cơn bão nguy hiểm nhất ở Philippines được ghi nhận.

4. Bão Vera

Bão Vera là một cơn bão nhiệt đới cực kỳ dữ dội đã tấn công Nhật Bản vào tháng 9.1959. Siêu bão cấp 5 này bắt đầu vào ngày 20.9.1959. Qua những trận mưa lớn, sóng lớn và gió mạnh, nó đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, phá hoại mùa màng và gây lũ lụt trên các con sông. Tổng cộng, cơn bão đã khiến 1,5 triệu người mất nhà cửa và cướp đi mạng sống của 5.000 người.

5. Bão Ida

Cơn bão làm chết nhiều người thứ ba tại Nhật Bản từng được ghi nhận hình thành vào ngày 20.9.1958. Những trận lở đất do siêu bão cấp 5 này gây ra đã phá hủy 2.118 tòa nhà và cuốn trôi 244 cây cầu đường bộ và đường sắt. Hơn 120.000 mẫu ruộng bị bao phủ bởi thủy triều.

Các con sông Kano, Meguro và Arakawa tràn vào các bến tàu và sau đó phá hủy các ngôi nhà, đền thờ tôn giáo, kho hàng hóa và các cửa hàng.Tổng cộng có 1.269 người thiệt mạng, 12.000 người mất nhà cửa.

theo Lao Động

Loading...