Vừa ban bố tình trạng khẩn cấp, TT Trump lại 'đòi' thêm tiền xây tường

Loading...

Một nguồn tin trong Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump mong nhận được thêm 8 tỉ USD nữa cho dự án xây dựng tường biên giới với Mexico nhờ tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Nhiều người di dân muốn vào Mỹ với hi vọng đổi đời.
Nhiều người di dân muốn vào Mỹ với hi vọng đổi đời.

Bác sĩ riêng tiết lộ kết quả kiểm tra sức khỏe của Tổng thống Trump Tổng thống Mỹ Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp Ông Trump khoe tìm được 23 tỉ USD xây tường biên giới Chỉ được cấp 1,3 tỷ USD cho bức tường biên giới, Tổng thống Trump không hài lòng

Được biết, một quan chức giấu tên trong chính quyền Trump đã tiết lộ với hãng tin NBC rằng ông Trump sẽ yêu cầu thêm 8 tỉ USD cho việc xây tường biên giới.

Cụ thể, cùng với khoản kinh phí trong thỏa thuận biên giới vừa được phê duyệt, ông Trump cũng muốn lấy ra 600 triệu USD từ quỹ trưng thu tài sản của tội phạm buôn ma túy của Bộ Tài chính, 2,5 tỉ USD từ chương trình phòng chống buôn ma túy của Bộ Quốc phòng và 3,5 tỉ USD từ ngân sách xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự của quân đội Mỹ.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc sẽ cho phép Tổng thống Mỹ có thể trích rút ngân sách từ quỹ của các bộ ngành khác nhau mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Thông tin này được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ thông qua một đạo luật ngân sách nhằm phục vụ cho việc củng cố an ninh biên giới vào đêm ngày 14/2, và ông Trump sẽ ký duyệt trong ngày hôm nay nhằm tránh để chính phủ đóng cửa thêm một lần nữa.

Đạo luật này bao gồm một khoản chi 1,375 tỉ USD được dùng cho mục đích thiết lập hàng rào biên giới, thấp hơn nhiều so với con số 5,7 tỉ USD mà ông Trump yêu cầu để xây tường. Tuy nhiên, Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Mỹ sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có được kinh phí cần thiết.

Dự kiến ông Trump sẽ có bài phát biểu về tình hình an ninh quốc gia và khủng hoảng nhân đạo ở biên giới nước Mỹ từ Nhà Trắng vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương, tức 10 giờ tối theo giờ Việt Nam).

theo Infonet

Loading...