Vua Thái Lan quyết định "thu hồi" quà tặng và huân chương của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra

Loading...

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã thu hồi đồ trang trí do hoàng gia tặng cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, liệu điều này có liên quan đến việc cựu thủ tướng bị kết tội và sống lưu vong?

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters.
Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters.

Được biết, vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã thu hồi đồ trang trí và huân chương do hoàng gia tặng cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Được biết, lệnh của Nhà vua được đưa ra một tuần sau cuộc tổng tuyển cử gây tranh cãi ở Thái Lan.

Quyết định của Vua Maha được cho là có liên quan đến việc ông Thaksin bị kết tội tham nhũng từ năm 2008 và bỏ ra ra nước ngoài sinh sống – một hành động bị coi là “cách hành xử rất không phù hợp”.

Tờ Straits Times cho rằng, quyết định của Nhà vua Maha Vajiralongkorn diễn ra chưa đầy một tuần sau cuộc bầu cử gây tranh cãi, trong đó đảng đối lập lớn nhất Thái Lan Pheu Thai, do ông Thaksin sáng lập, muốn thành lập một “mặt trận dân chủ” chống lại đảng Palang Pracharat ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chanocha.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (trái), lãnh đạo đảng đối lập Pheu Thai, và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: Nation).
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (trái), lãnh đạo đảng đối lập Pheu Thai, và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: Nation).

Theo kết quả kiểm phiếu do Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố hôm 28/3, đảng Palang Pracharat chiến thắng số phiếu phổ thông, theo sau là đảng Pheu Thai.

Đảng Palang Pracharat thân quân đội của Thủ tướng Prayut dẫn đầu với 8,4 triệu phiếu, hơn đảng đối lập Pheu Thai đứng thứ hai khoảng 500.000 phiếu.

Nhưng Ủy ban Bầu cử chưa công bố kết quả 150 ghế còn lại trong 500 ghế hạ viện. Ủy ban đến nay mới công bố kết quả 350 ghế, trong đó Pheu Thai giành 137 ghế và Palang Pracharath giành 97 ghế. Tiếp đó là đảng Bhumjaithai với 39 và đảng Dân chủ với 33 ghế.

Uỷ ban sau đó thừa nhận có những sai lệch do lỗi phần mềm máy tính và dự kiến công bố kết quả chính thức vào ngày 9/5.

Ông Thaksin Shinawatra, một cựu tỷ phú, doanh nhân, từng đảm nhiệm ghế thủ tướng Thái Lan giai đoạn 2001-2006.

Vào năm 2006, ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự với cáo buộc tham nhũng.

Từ 2008, ông Thaksin phải sống lưu vong để tránh các cáo buộc hình sự mà ông cho rằng do chính quyền quân sự dàn dựng.

Dù đã rời chính trường Thái Lan từ lâu nhưng ông Thaksin vẫn được sự ủng hộ lớn của người dân nước này, chủ yếu ở miền Bắc và các vùng nông thôn.

theo Người Đưa Tin

Loading...